Tin tức chuyên ngành

Tin tức nổi bật

Tìm hiểu nghệ thuật tranh sơn dầu

15:10 13/09/2017

Tranh sơn dầu là đề tài đã rất quen thuộc với những ai yêu thích nghệ thuật. Tuy vậy tranh sơn dầu được hình thành như thế nào, được làm từ chất liệu gì thì không phải ai cũng biết được. Mời bạn hãy cùng Thêu Việt tìm hiểu nhé!
 


Tranh sơn dầu tồn tại và phát triển đã hàng trăm năm


Tranh sơn dầu là tranh được vẽ bằng sơn dầu – một loại họa phẩm được làm từ bột màu kết hợp với dầu để tạo độ kết dính. Các loại dầu thường được dùng là dầu lanh, dầu hạt anh túc, dầu hạt óc chó và dầu hồng hoa.


Nguồn gốc tranh sơn dầu
Tranh sơn dầu
tiếng anh là Oil painting. Là loại tranh phổ biến và được yêu thích nhất, được gọi theo tên của chất liệu vẽ tranh đó là sơn dầu.
 

Từ thời cổ đại con người đã biết dùng màu trộn với dầu để vẽ, nhưng chất liệu vẫn rất thô sơ có nhiều nhược điểm. Từ khoảng thời gian giữa thế kỷ V đến thế kỷ X, tranh sơn dầu trong những bức họa phật giáo được các họa sĩ Ấn Độ và Trung Quốc vẽ, nhưng đến thế kỷ XV mới thực sự là thời kỳ huy hoàng của loại tranh này.
 


Những bức tranh sơn dầu ngày nay được vẽ bằng chất liệu sơn dầu trên nền vải toan


Kỹ thuật vẽ tranh sơn dầu được phát triển trong thời kỳ phục hưng ở Châu Âu, kỹ thuật vẽ tranh bằng chất liệu sơn dầu do họa sĩ nổi tiếng Hà Lan Jan van Eyck (khoảng 1390 – 1441) mang đến, sau đó được nhân rộng ra khắp thế giới. Có thể thấy rằng, việc hoàn thiện chất liệu sơn dầu là một cuộc cách mạng lớn làm chuyển biến, nâng cao và thay đổi diện mạo nghệ thuật hội họa.
 


Tranh sơn dầu rất đa dạng chủ đề từ phong thủy, tĩnh vật cho đến tranh phong cảnh


Nguyên liệu tạo nên tranh sơn dầu
Đầu tiên là phải nhắc đến chất liệu sơn dầu. Các họa sĩ luôn muốn tìm kiếm một chất liệu vĩnh cửu và màu sắc thì không bị ảnh hưởng nhiều theo thời gian. Trước đây, sơn dầu được pha trộn rất công phu từ nhiều nguyên liệu khác nhau như hạt cải, cây lanh, óc chó, anh túc, anh túc, hạt thông hay gai dầu…Còn ngày nay, sơn dầu dù vẫn cơ bản được làm từ những nguyên liệu trên nhưng đã có sự can thiệp của chất hóa học.
Sơn dầu có tính chất bền màu rất tốt, sau khi khô lại, dầu trong sơn keo lai giống nhựa, dùng như vec-ni và là lớp bảo vệ màu, chống thấm nước hiệu quả. Một bức tranh sơn dầu có thể tồn tại được tối thiểu trong 30 năm, trong điều kiện tốt có thể được bảo quản đến 80 – 100 năm. Đó là lý do tại sao ngày nay người ta vẫn còn lưu giữ lại được những bức tranh sơn dầu nổi tiếng như The Card Players, Number 5, hay Woman III...với giá trị lên tới hàng trăm triệu USD.
 


Một bức tranh sơn dầu phong cảnh Châu Âu đẹp


Ngoài chất liệu sơn dầu với nhiều ưu điểm nổi bật, thì chất liệu để tạo nên tranh sơn dầu ngày nay chủ yếu là vải. Từ những thế kỷ trước, tranh sơn dầu được vẽ trên bảng gỗ, bìa cứng, giấy, kẽm, kim loại, hoặc các đĩa đồng nhưng do những vật liệu này khá đắt tiền và nặng, vận chuyển khó khăn mà từ những năm 40 của thế kỷ XV, các chất liệu vẽ tranh cũ đã hoàn toàn bị thay thế bởi chất liệu vải. Nhất là vải toan canvas với ưu điểm giá rẻ, dễ vận chuyển và có thể vẽ được những bức tranh lớn, bởi vậy mà chất liệu vải toan vẫn đang được nhiều họa sĩ sử dụng cho đến ngày nay.


Kết


Trải qua quá trình hình thành và phát triển lâu dài, tranh sơn dầu ngày nay rất được yêu thích và là loại hình nghệ thuật phổ biến trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. 
 

arrow