Tin tức chuyên ngành

Tin tức nổi bật

Khơi nguồn cảm hứng bất tận với nghệ thuật tranh sơn dầu

14:02 13/09/2017

Gây ấn tượng mạnh với lối vẽ mềm mại, bóng bẩy cùng mị lực hấp dẫn riêng, tranh sơn dầu ngày càng được nhiều người yêu thích. Không những vậy, nó còn trở thành nguồn cảm hứng bất tận, khơi nguồn đam mê cho dân kiến trúc, hội họa
 


Tranh sơn dầu phong thủy chim chào mào rất được ưa chuộng


Tranh sơn dầu là gì?
Tranh sơn dầu là gì
, hiểu nôm na chính là loại tranh được vẽ trên vải. Loại hình nghệ thuật này xuất hiện từ rất lâu đời. Từ thời cổ đại, bằng tài hoa và trí thông minh của mình, các họa sĩ đã nghiên cứu ra cách trộn dầu với màu vẽ, tuy mới chỉ thô sơ còn nhiều nhược điểm nhưng nó đã tạo tiền đề cho sự phát triển tranh sơn dầu rực rỡ thời phục hưng sau này. Kỹ thuật vẽ tranh sơn dầu đạt đến đỉnh cao biểu hiện qua những tác phẩm nổi tiếng của anh em họa sĩ người Hà Lan Van Eyck (1285 1441).


Điểm nhấn quan trọng trong nghệ thuật vẽ tranh sơn dầu chính bởi màu vẽ. Màu vẽ được tạo ra từ các loại khoáng chất, rồi được nghiền với dầu cây cù túc, dầu lanh hay các loại cây anh túc, óc chó theo tỷ lệ nhất định. Lớp dầu này không bị thấm nước và được phủ kín bằng lớp sơn bóng, tạo tính nghệ thuật cao.
 


Tranh sơn dầu tĩnh vật bình hoa hướng dương


Bước phát triển vượt bậc: tranh sơn dầu nghệ thuật

Không đơn thuần chỉ là bố cục, tô vẽ đơn thuần, tranh sơn dầu nghệ thuật nâng tầm giá trị. Để làm được điều đó, người họa sĩ phải là người có tố chất, năng khiếu, thêm chút tinh tế, nhạy bén. Khi vẽ, phải biết cách phối, làm vải bổ, tạo lớp sơn phủ phải đều và đủ độ mới có thể giữ sơn tươi sáng, đều màu. Tránh trường hợp tranh màu bị rạn nứt,hay nhanh bị ngả màu.
Nghệ thuật là khi: dù bạn không có kinh nghiệm nghệ thuật nhưng dưới đôi mắt của người yêu tranh, qua mỗi nét vẽ đều toát lên được tinh túy, thông điệp nội dung muốn truyền tải. Ví như, qua bức tranh sơn dầu chân dung người phụ nữ, thấy được nét đẹp duyên dáng, mong manh, đậm chất Việt.
 


Tranh sơn dầu phong cảnh Châu Âu mang lại cho người xem cảm giác thư thả, bình yên


Theo bước chân người Pháp, tranh sơn dầu được du nhập vào Việt Nam, nâng tầm và trở thành nghệ thuật. Những tác phẩm kinh điển gắn liền với các họa sư lão thành: Bùi Xuân Phái, Tô Ngọc Vân, Trần Văn Cẩn… Hiện thực cuộc sống đã được đưa vào tranh ảnh, tạo nên nét đẹp chân thật, không cầu kỳ nhưng chứa đựng nghệ thuật “vị nhân sinh”.

 


 
Ngày nay, nghệ thuật tranh sơn dầu không chỉ giới hạn trong chủ đề tĩnh vật, phong cảnh, mở rộng theo hướng hiện đại. Ấn tượng hơn với những tác phẩm không tuân theo những bố cục tương xứng cổ điển, phá cách với những gam màu rực rỡ.
 

arrow