Tin tức chuyên ngành

Tin tức nổi bật

Giá tranh sơn dầu Việt lên tới hơn 1 triệu USD/ tác phẩm

16:01 17/10/2017

Hơn 1 triệu USD là mức giá tranh sơn dầu “đời sống gia đình” của danh họa Lê Phổ. Đây cũng là tác phẩm tranh Việt Nam có giá bán cao nhất từ trước đến nay. Sự kiện này gây tiếng vang lớn, tạo “cú hích” mạnh mẽ cho đời sống mỹ thuật Việt Nam. Khẳng định bước phát triển vượt bậc dòng tranh sơn dầu (nói riêng), nghệ thuật Việt Nam (nói chung).

Nghệ thuật tranh sơn dầu với những tác phẩm có giá trị cao

 

Tranh sơn dầu – dòng tranh phổ biến trên thế giới và được nhiều người yêu thích. Nó đã trở thành cảm hứng bất tận với những người đam mê hội họa, mang ý nghĩa cuộc sống tích cực. Sử dụng chất liệu độc đáo, phong cách mềm mại, bóng bẩy, đầy ma lực cùng sự lôi cuốn tuyệt vời khiến giá tranh sơn dầu thường cao hơn các dòng tranh thường khác.

Xuất hiện từ thời cổ đại và phát triển đến ngày nay, tranh sơn dầu đã đạt được nhiều thành tựu rực rỡ cả về độ bền và đẹp của tác phẩm. Tranh sơn dầu Việt hiện cũng đang phát triển theo tiến trình thời gian. Chủ đề và bố cục của những bức tranh sơn dầu phong phú, không chỉ bó hẹp trong những bức tranh phong cảnh, tĩnh vật đơn điệu mà sinh động, chân thực gắn với cuộc sống con người. Phá cách hơn bởi những gam màu rực rỡ, không tuân theo những quy luật bố cục, tương xứng cổ điển.

Đẳng cấp và giá trị tranh sơn dầu Việt được khẳng định qua giá tranh sơn dầu. Ví như tác phẩm sơn dầu “đời sống gia đình” của họa sĩ Lê Phổ đạt mức trên 1 triệu USD như là sự công nhận nghệ thuật và tài hoa. Sở dĩ bức tranh này có giá bán cao không thuần túy do giá trị tác phẩm nghệ thuật mà còn ở tinh thần Việt Nam, tinh thần Á Đông trong bức họa. Mỗi nhân vật trong tác phẩm của Lê Phổ (từ thiếu nữ, em bé) đều tạo hình rất Việt Nam, chân thực, rõ nét. Thêm vào đó, nhiều năm sống ở Pháp, họa sĩ Lê Phổ đã được thừa hưởng phong cách tranh sơn dầu hiện đại cộng với tài hoa, sự sáng tạo nội thân đã giúp ông cho ra đời nhiều tác phẩm giá trị.

 

Waldemar- Nhà phê bình tranh nổi tiếng, nhận xét: "Thế giới của Lê Phổ là một thiên đường trên trái đất". Trong mỗi tác phẩm của ông, ta tìm thấy đó là một bản màu đa sắc đầy thú vị, khúc giao hưởng sắc thu vàng

Ngoài tác phẩm sơn dầu giá triệu USD, họa sĩ Lê Phổ còn sở hữu gia tài tranh đồ sộ: Thiếu nữ hái hoa, thiếu phụ, mẹ và các con… Giá tranh sơn dầu của những bức vẽ trên đều là những con số ấn tượng lên đến hàng trăm ngàn USD.

Mỹ thuật Việt Nam hiện đại, cụ thể qua loại hình tranh sơn dầu đang làm “say lòng” thế giới. Chứa đựng trong mỗi tác phẩm, sự pha trộn hài hòa nét đẹp nghệ thuật ấn tượng và văn hóa đậm đà. Thi vị, phá cách nhưng vẫn toát lên “chất” Việt là yếu tố quan trọng hút người mua trên khắp thế giới trong mỗi dịp xuất hiện tại các cuộc đấu giá!

 

arrow