Tin tức - Sự kiện

Tin tức nổi bật

Cuộc sống tươi đẹp qua nét vẽ tranh sơn dầu phong cảnh

14:48 13/09/2017

Tranh sơn dầu phong cảnh – vật trang trí không thể thiếu trong kiến trúc đương đại mỗi nhà hàng, khách sạn hay biệt thự cao cấp. Bằng sự tài hoa, tỉ mỉ cùng những nét chấm phá điêu luyện, các họa sĩ đã khắc họa nên những tuyệt tác sinh động, giàu nghệ thuật, về cuộc sống trù phú,tươi đẹp.
 


Tranh cảnh sắc thiên nhiên mùa thu


Tranh sơn dầu phong cảnh – Nét “chấm phá” nghệ thuật
Tranh sơn dầu phong cảnh là phạm trù rộng lớn, hiểu chung là những bức tranh mô tả cảnh sắc và nét đẹp tuyệt mỹ của thiên nhiên đất trời. Đó có thể là những nét vẽ về: núi, sông, non xanh nước biếc… về một cuộc sống thanh bình nhưng không kém phần mơ mộng, quyến rũ.
 


Một bức tranh sơn dầu phong cảnh Châu Âu


Một cuộc sống đồng quê bình dị với những thuở ruộng thang vàng óng vụ lúa chín, mái ngói rêu phong cổ kính nhuốm chút bụi mờ thời gian, cây đa, giếng nước, con đường… Yên bình cuộc sống với những ngôi nhà nằm im dưới ánh nắng nhàn nhạt buổi chiều tà, chút tinh khôi, mờ ảo mỗi lúc bình minh. Một bức tranh sơn dầu phong cảnh có hút mắt người xem và đạt được cảnh giới cao hay không đòi hỏi khả năng bố cục tốt. Bởi lẽ, một bức tranh không có điểm nhấn sẽ không thu hút được người xem. Ngược lại, quá nhiều điểm nhấn cũng sẽ khiến bức tranh trở nên “rối mắt”, kém thu hút.
 


Tranh sơn dầu phong cảnh Châu Âu ngôi nhà bên suối


Tranh sơn dầu phong cảnh: “Tây – ta”
Ngày nay, với sự giao thoa văn hóa, nghệ thuật tranh sơn dầu Tây – ta cũng có nhiề nét tương đồng. Đều sử dụng chất liệu sơn dầu, cùng nét bút tài hoa, tranh sơn dầu phong cảnh làng quê Việt Nam và nước ngoài cũng dần được tái hiện. Đó là nét dung dị, mộc mạc nơi làng quê Việt hay nét lãng mạn, tựa ý thơ nơi trời Tây. Một Việt Nam với mái nhà tranh, đôi bờ sông quê với những cánh đồng thẳng cánh cò bay… bỗng chốc chuyển mình là hình ảnh những ngôi nhà đậm phong cách Âu châu, quanh năm phủ đầy tuyết trắng, điểm xuyến là những cánh đồng hướng dương bừng sức sống. Thiên biến vạn hóa, những cảnh sắc tưởng như vô hình bỗng chốc khoác lên mình linh khí, sống động đến lạ kỳ. Từng cung bậc cảm xúc cứ vậy mà dạo chơi, thăng trầm như những nốt nhạc trong bản tình ca, ngân vang cuộc sống.
 


Tranh sơn dầu phong cảnh có màu sắc hài hòa, bắt mắt


Những họa sĩ vẽ tranh sơn dầu Tây – Việt, họ đều chung nhau ở cảm xúc, tài năng hội họa hiếm thấy và kỹ năng điêu luyện. Tất cả những bức vẽ sơn dầu đều được họa trên những tấm vải lanh, mang đến màu sắc trung thực, bền màu theo thời gian. Phải chăng đó là bí quyết tạo nên những tuyệt tác tranh sơn dầu phong cảnh vô cùng chân thực, sôi động, đượm tính nghệ thuật “vị nhân sinh”!
 

arrow